UNINSHIP – TỔNG KẾT NĂM HỌC 2019-2020

A/ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG

Năm học 2019-2020 đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc về tự đào tạo. Đầu năm 2020 tuy có bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng với nỗ lực và lòng quyết tâm của toàn thể CBVC, Viện đã vượt qua thách thức nghiêm trọng này và vẫn đảm bảo hoạt động bình ổn, đảm bảo thu nhập ổn định và tăng trưởng đúng mục tiêu đề ra.

Một số kết quả đạt được trong năm học 2019-2020:

1/ CÔNG TÁC TỔ CHỨC VÀ NHÂN SỰ

- Cơ cấu nhân sự ngày càng tinh gọn, đội ngũ công nhân lành nghề được rèn luyện các phương pháp gia công tiên tiến, có thể thi công các sản phẩm chất lượng cao từ kỹ thuật đến thẩm mỹ.

- Việc áp dụng công nghệ thông tin trong tổ chức và điều hành sản xuất đã mang lại phong cách làm việc mới: năng động, kịp thời và hiệu quả hơn.

- Các cán bộ chủ chốt được tạo điều kiện tham gia trực tiếp vào công tác điều hành và tổ chức, công tác đối ngoại, công tác xây dựng định hướng, tham gia các hội thảo trong nước và quốc tế… và ngày càng trưởng thành.

- Chi ủy nhiệm kỳ 2020-2022 hoàn toàn mới và là đội ngũ lãnh đạo kế cận

- Tham gia các sinh hoạt chính trị, các cuộc họp định kỳ và bất thường do nhà Trường tổ chức. 

- Chi bộ đã kết nạp thêm 02 đảng viên mới (Vũ Văn Du và Nguyễn Văn Hiền); Đã giới thiệu thêm 01 quần chúng tham gia lớp bồi dưỡng kết nạp đảng; Đang thẩm tra lý lịch 01 quần chúng chuẩn bị đề nghị Đảng ủy xem xét kết nạp.

- Các nhóm nghiên cứu thiết kế tàu cao tốc và nghiên cứu thiết kế thiết bị chuyên dùng bằng vật liệu composite đã phát huy tác dụng. Trong năm 2019-2020 Viện đã hoàn thành 01 mẫu thiết kế Tàu cao tốc cấp SB, 02 mẫu tàu khách kỳ vọng thay thế tàu khách vỏ gỗ Khánh Hòa. Các nhóm nghiên cứu của Viện đang thực hiện 05 đề tài cấp Viện, tập trung nghiên cứu thiết kế các sản phẩm theo chương trình định hướng hoạt động giai đoạn 2019-2022.

- Đã hoàn thành thủ tục Viên chức cho 03 CBKT trẻ.

2/ CÔNG TÁC ĐÀO TẠO

- Hướng dẫn thực tập chuyên ngành cho sinh viên các lớp 58TT khoa KTGT và SV khoa CN Hóa học. Tham gia Hội đồng bảo vệ luận văn cao học  ngành KTTT;

- Tổ chức sinh hoạt học thuật với tần suất 2 tuần/lần, tập trung việc cải tiến công nghệ, cải tiến công tác quản lý, thảo luận về nội dung các đề tài cấp viện, nghe báo cáo tiến độ thực hiện đề tài…  Hoạt động này mang lại hiệu quả thiết thực, tạo nên không khí tranh luận sôi nổi, là nét mới về hoạt động KH và Đào tạo của Viện, góp phần nâng cao trình độ và chất lượng nghiên cứu của các cán bộ kỹ thuật. Tiếp tục củng cố mối quan hệ với Khoa KTGT trong công tác đào tạo và NCKH.

- Các cán bộ chủ chốt luôn được động viên và tạo điều kiện tham gia các khóa đào tạo chuyên ngành theo lịch trình hàng năm của cơ quan quản lý chuyên ngành, nhất là các lớp tâp huấn về sử dụng thiết bị phòng kiểm nghiệm. Các P.Giám đốc Phan Tuấn Long và Đinh Đức Tiến được cử tham gia lớp Trung cấp chính trị do tỉnh tổ chức. 03 CBKT tham gia và hoàn thành chứng chỉ Kỹ sư do Bộ KHCN cấp. 04 cán bộ chủ chốt tham gia khóa học cán bộ Quản lý khoa, phòng do Trường tổ chức.

- Đinh Đức Tiến và Phạm Văn Thu đã hoàn thành bảo vệ luận án tiến sĩ. Huỳnh Tấn Đạt và Nguyễn Văn Hiền đã bảo vệ xong Luận văn cao học, Nguyễn Công Luật đang thực hiện đề tài tốt nghiệp cao học 2020 tại Trường.

Tien

 

NCS Đinh Đức Tiến bảo vệ thành công Luận án TS cấp Trường tháng 9/2019

Thu

 

Phạm Văn Thu bảo vệ thành công Luận án cấp Trường tháng 9/2020

T.Dat 2

 

Huỳnh Tấn Đạt bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ tháng 1/2020

 Hien

 

Nguyễn Văn Hiền bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ tháng 6/2020

3/ CÔNG TÁC NCKH

- Đã đầu tư trang bị thiết bị phun foam hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm tàu du lịch cao cấp. Với sự đầu tư nhân sự và nghiên cứu sâu về vật liệu (tập trung vật liệu làm bề mặt sản phẩm), sản phẩm của Viện đã được nâng cao về chất, vừa tiết giảm nguyên liệu, vừa đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ.

- Đã cụ thể hóa ”Định hướng hoạt động của Viện đến năm 2022” thông qua xây dựng 05 đề tài cấp Viện;

- Đã hoàn thành đề tài cấp Trường ”Nghiên cứu thiết kế, chế tạo tàu phục vụ nuôi trồng thủy sản gần bờ bằng vật liệu composite”.

- Trong năm 2019-2020 Viện đã triển khai 06 đề tài cấp Viện:

+ “Nghiên cứu thiết kế chế tạo mẫu tàu khách phục vụ du lịch Khánh Hòa, mang đậm nét mẫu tàu gỗ truyền thống”. Đề tài đã được nghiệm thu.

+ “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo tàu hai thân lưu trú du lich ngủ đêm bằng vật liệu composite phục vụ du lịch biển Khánh Hòa”.

+ “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo tàu vỏ composite cỡ nhỏ dẫn động bằng động cơ điện (Electric boat).

+ “Xây dựng công cụ thiết kế thông minh trên cơ sở một số phần mềm chuyên dụng”.

+ “Thiết kế và chế tạo hệ mành chụp trên tàu cá vỏ composite phục vụ đánh bắt xa bờ”

+  “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị xử lý nước thải (XLNT 05) trang bị trên tàu thủy đáp ứng QCVN 100: 2018/BGTVT”.

 Tất cả các đề tài này đang được triển khai đúng tiến độ.

- Đã tổ chứ Hội thảo: ”Giới thiệu mẫu tàu khách vỏ composite mang đậm nét tàu vỏ gỗ truyền thống Khánh Hòa” vào tháng 11/2019. Hội thảo quy tụ nhiều chủ tàu và cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa.

CT9

 

Tàu khách Khánh Hòa 2019 – sản phẩm của đề tài cấp Viện năm 2019 

- Các chuyến đi tham dự hội thảo và tham quan nước ngoài dự kiến tổ chức trong năm 2020 cũng bị tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.

4/ SẢN XUẤT

- Tiếp tục thành quả về cải thiện công nghệ trong năm 2018-2019, năm học này, ngoài việc tiếp tục nâng cao chất lượng bề mặt, Viện đã thực hiện nhiều cải tiến chất lượng nội thất, cải tiến về thiết kế kết cấu để hạn chế một số nhược điểm cố hữu của vỏ tàu cao tốc, kết quả đã tạo được các mẫu tàu có độ bóng cao hơn, tiết kiệm vật liệu, đem lại hiệu quả cao hơn về kinh tế kỹ thuật.   

- Đã chế tạo và cung cấp cho các đơn vị kinh doanh du lịch một số sản phẩm phục vụ xây dựng như Lavabo, Bồn tắm, bồn hoa… bằng vật liệu composite, được khách hàng ưa chuộng, kỳ vọng sẽ là một trong những sản phẩm phổ biến trong tương lai, góp phần da dạng hóa sản phẩm của Viện.

- Đã đầu tư 03 sản phẩm có kỳ vọng sản xuất hàng loạt: Tàu cao tốc UNINSHIP 2020, Tàu đáy kính UNINSHIP và Tàu khách Khánh Hòa 2020.

SH05 

Tàu cao tốc Sông Hội 07 – Phiên bản thứ nhất của tàu cao tốc UNINSHIP 2020

 

 

6

Tàu đáy kính Hồng Nhàn 06 – Một trong những phiên bản tàu đáy kính UNINSHIP

- Giải pháp sản xuất đón đầu giúp Viện vừa có điều kiện cải tiến công nghệ, hợp lý hóa sản xuất, nhờ đó giảm được chi phí nhân công và vật tư; vừa góp phần duy trì sản xuất ổn định, yếu tố tinh thần quan trọng trong quá trình đối phó với đại dịch Covid 19, giúp Viện thực hiện thành công mục tiêu kép.

- Công tác quảng bá luôn được quan tâm thông qua thông tin trên website và tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm.

- Công tác quản lý luôn được cải tiến và nâng cấp thông qua các buổi sinh hoạt học thuật định kỳ, toàn thể CBVC tuân thủ quy trình làm việc theo quy định của Viện – một trong những nguyên nhân chính có tác dụng như liều vacxin giúp Viện chống chọi suy thoái do dịch Covid 19 gây ra.

5/ CÔNG TÁC TÀI CHÍNH, XÂY DỰNG CSVC VÀ ĐỜI SỐNG

- Thu nhập bình quân của CNVC Viện:

        + Khối biên chế : 20.000.000đ.

+ Khối hợp đồng : 13.000.000đ

- Các trang thiết bị luôn được bảo dưỡng định kỳ, và luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động; Đã mời Quatest 1 vào kiểm tra và gia hạn Phòng thí nghiệm của Viện trong tháng 5/2020. Nhà Xưởng luôn được duy tu, thay thế phần xuống cấp, Xưởng đóng tàu ngày càng khang trang.

- Đã hoàn thành tổ chức đấu thầu đầu tư bổ sung thiết bị cho P.TK và P.Kiểm nghiệm với tổng giá trị trên 570 triệu đồng (bao gồm máy tính trạm, thiết bị siêu âm và một số thiết bị chuyên dùng khác) từ nguồn vốn đầu tư phát triển tự có của Viện.

- Đã được cấp chứng chỉ ISO 14001:2015 vào tháng 8/2020.

- Được Đăng kiểm Việt Nam cấp GCN cho phép Viện chế tạo Hệ trục và Máy lái thủy lực trang bị trên các tàu thủy nội địa, góp phần nâng cao hơn nữa uy tín khoa học và sản xuất của Viện.

- Kéo dài cầu tàu thêm 11m về phía Đông, góp phần nâng cao hiệu quả cầu cảng của Viện;

- San lấp và đang triển khai xây dựng mái che khoảng 300m2 khu vực phía Nam.

- Công đoàn Viện luôn đồng hành với các chương trình do Trường phát động. Năm học 2019-2020 Viện đã đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện do Trường phát động (đóng góp cho phiên chợ o đồng do Đoàn Trường tổ chức, hỗ trợ khoa KHCT…)

- Thực hiện hiện chế độ làm việc 5 ngày/tuần, giúp CBVC có thêm thời gian học tập nâng cao trình độ và phục hồi sức khỏe.

B/ ĐÁNH GIÁ, KẾT LUẬN.

1/ ĐÁNH GIÁ CHUNG

a/ Ưu điểm:

- Toàn thể CBVC trên dưới một lòng, tâm huyết với nghề, trăn trở với sự tồn tại và phát triển của Viện, có tinh thần trách nhiệm cao; Lãnh đạo Viện luôn nỗ lực tìm kiếm giải pháp để vượt qua khó khăn, thách thức, nhất là trong giai đoạn cả nước oằn mình chống dịch; luôn kiên định với mục tiêu và định hướng phát triển của đơn vị, có tính chiến đấu và tinh thần sáng tạo;

- Quan tâm sâu sắc đến cải tiến công tác tổ chức, công tác điều hành và giám sát, vận dụng công nghệ thông tin trong trao đổi công việc và học thuật. Tổ chức nhiều cuộc họp rút kinh nghiệm, trao đổi và động viên phát triển sáng kiến của các công nhân lành nghề, nhờ vậy chất lượng sản phẩm liên tục được nâng cao, uy tín của Viện ngày càng được củng cố.

- Nghiên cứu tìm hiểu và dự báo nhu cầu xã hội, chú trọng đầu tư và chủ động trong công tác NCKH với kỳ vọng sẽ tạo nên các sản phẩm có hàm lượng khoa học. Tập trung nghiên cứu cải tiến quy trình công nghệ theo hướng tiết giảm nguyên liệu và nhân công, cải thiện môi trường làm việc;

- Đảm bảo thu nhập cho toàn thể CBVC Viện trong điều kiện khó khăn về sản xuất do dịch bệnh Covid 19.

- Chú trọng xây dựng và bổ sung Văn hóa Viện- cơ sở cho sự phát triển bền vững; Môi trường lao động ngày càng cải thiện, đảm bảo sức khỏe cho toàn thể CBVC Viện.

b/ Tồn tại:

      Một số cán bộ chủ chốt chưa thực hiện tốt chức năng tham mưu và quản lý, lực lượng CBKT tuy được nâng cấp, nhưng vẫn đang trong giai đoạn đầu, chưa có nền tảng khoa học vững chắc, chưa thực hiện được các đề tài mang tầm quốc gia. Hầu hết CBKT có trình độ ngoại ngữ còn hạn chế, ảnh hưởng đến việc mở rộng hợp tác với các đơn vị ngoài nước, điểm yếu này đã kéo dài qua nhiều năm. Viện đã đề ra nhiều giải pháp, nhưng vẫn chưa đạt được kỳ vọng;

2/ KẾT LUẬN

Năm học 2019-2020, đặc biệt là giai đoạn nửa đầu năm 2020 – thời điểm Viện đối mặt với nhiều khó khăn trong sản xuất do tác hại của dịch bệnh Covid 19, đã chứng kiến nỗ lực của toàn thể CBVC Viện, là giai đoạn cho thấy bản chất nhân văn, sự đồng tâm nhất trí, kiên định thực hiện mục tiêu đề ra. Kết quả của sự nỗ lực đã giúp Viện vượt giai đoạn có nhiều biến động, ổn định sản xuất, đảm bảo đời sống cho toàn thể CBVC. Đây cũng là giai đoạn khẳng định sự trưởng thành về tâm lý và nhận thức của các cán bộ chủ chốt, củng cố niềm tin về sự phát triển bền vững của đơn vị. Hoạt động bình ổn trong giai đoạn này cho thấy sự đúng đắn của kế hoạch dài hạn do Viện xây dựng qua Định hướng phát triển giai đoạn 2019-2022.

UNINSHIP