NHÀ HÀNG BỀ NỔI VỎ COMPOSITE NHÂN LAN 2017

NHÀ HÀNG BÈ NỔI BẰNG VẬT LIỆU COMPOSITE NHÂN LAN 2017

          Sau tai nạn của nhà hàng nổi trên vịnh Vĩnh Hy năm 2016, loại hình bè nổi tự phát (còn gọi là bè du lịch) đã bị cấm hoạt động do không đảm bảo tính an toàn (đa số các bè được ghép từ các thùng nhựa và ván gỗ, liên kết bằng bu long và dây ny lon, sẽ nguy hiểm khi các liên kết này bị phá hủy do tải trọng cũng như sự lão hóa theo thời gian). Theo báo Khánh Hòa điện tử ngày 18/3/2017 cho biết hiện nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vẫn còn 48 bè du lịch đang hoạt động, mặc dù không  bè nào có Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật. Vấn đề cần giải quyết là nếu cấm loại hình bè du lịch như hiện nay, cần có phương tiện khác thay thế để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch biển, cũng như giải quyết việc làm cho các chủ bè du lịch hiện nay.

            Với mong muốn góp phần giải quyết vấn đề trên, UNINSHIP đã xây dựng đề tài: “Nghiên cứu thiết kế chế tạo Nhà hàng nổi bằng vật liệu composite”. Hiện nay hồ sơ thiết kế đã hoàn thành, đã được Đăng kiểm Việt Nam phê duyệt với ký hiệu thiết kế là VTT – NHN17-02, đây là cơ sở kỹ thuật và pháp lý cho sự ra đời của Nhà hàng bè nổi Nhân Lan.

GCN

Sau 2 tháng thi công, ngày 16/12/2017 UNINSHIP đã hạ thủy Nhà hàng bè nổi (NHBN) bằng vật liệu composite Nhân Lan, với các đặc tính kỹ thuật cơ bản sau:

1

Chủ Nhà hàng bè nổi Nhân Lan làm thủ tục hạ thủy

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT CỦA NHBN – Nhân Lan

1. KÍCH THƯỚC CƠ BẢN:

- Chiều dài lớn nhất                         Lmax     =          16,00 m

- Chiều rộng lớn nhất                       Bmax    =          8,50 m

- Chiều cao mạn                               D         =          1,00 m

- Chiều chìm trung bình                    d          =          0,30 m

- Số lượng khách                              n          =          100 người

3

                         6

Mặt boong thoáng đãng với diện tích 136m2. Toàn bộ khung dàn được chế tạo bằng Inox 304.

2. BỐ TRÍ CHUNG:

2.1 Phần dưới boong:

Phần dưới boong khu vực nhà hàng được tạo thành từ 03 phao dọc và 04 phao ngang, chúng liên kết với nhau thành một khối chắc chắn.

Phao dọc chính được chia thành các khoang kín bởi các vách ngang tại sườn 2, 13, 25 và 36.

Phao ngang được chia thành các khoang kín bởi vách ngang tại giữa tàu.

Với đặc điểm kết cấu đáy dạng mạng lưới, diện tích đáy của NHBN Nhân Lan có một số vị trí rỗng, làm giảm chu kỳ và biên độ lắc của công trình – Yếu tố quan trọng đối với yêu cầu phục vụ khách trên biển.

2.2. Phần trên boong:

Toàn bộ sàn boong có kết cấu sandwich, diện tích 134m2, được bố trí 10 dãy bàn, đủ chỗ cho 100 khách ngồi và không gian cho nhân viên phục vụ.

Ngoài ra có bố trí kệ để hành lý cho khách xung quanh nhà hàng.

3. TRANG BỊ

Bè Nhân Lan được lắp đặt các trang thiết bị an toàn: Hệ thống báo mức nước, hệ thống cứu hỏa, hệ thống cứu sinh, hệ thống thông hơi, hệ thống điện và báo hiệu, hệ thống chằng buộc… đáp ứng tiêu chuẩn an toàn theo quy định của Đăng kiểm Việt Nam;

7

Clip kiểm tra dao động của Nhà hàng bè nổi Nhân Lan : 

https://youtu.be/ktFq9TTS_9U

 Chúng tôi tin tưởng rằng, sự ra đời của Nhà hàng bè nổi Nhân Lan (có đặc tính kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của nhà hàng nổi hoạt động trên vịnh biển và giá thành phù hợp) sẽ góp phần giải quyết vấn đề đang gây bức xúc dư luận hiện nay, là giải pháp hợp lý để giải quyết bài toán vừa phát triển kinh tế biển, vừa đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường và mỹ quan cho cảnh quan vịnh biển Nha Trang nói riêng, vịnh biển Việt Nam nói chung;

UNINSHIP