NÂNG CAO TINH THẦN TRÁCH NHIỆM

NÂNG CAO TINH THẦN TRÁCH  NHIỆM TẠI XƯỞNG ĐÓNG TÀU – UNINSHIP

            Trong cuộc sống, nếu thiếu tinh thần TRÁCH NHIỆM tất yếu sẽ dẫn đến nhiều thiệt hại về vật chất và tổn thương về tinh thần. Tinh thần trách nhiệm là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại, đến sự phát triển bền vững của mỗi cá nhân và xã hội. Tinh thần trách nhiệm biểu hiện cụ thể qua lối sống và làm việc.

      Sống có trách nhiệm!

           Trách nhiệm với chính mình, với những người xung quanh, với những việc mình làm, với những gì mình nói.

            Hãy sống có trách nhiệm với chính mình, với cuộc đời của chính mình, đừng bao giờ để những người xung quanh phải ghét bỏ bởi lối sống buông thả, vô trách nhiệm của mình! Khi có ý thức phải chịu trách nhiệm của bản thân, ta sẽ mạnh mẽ hơn, chín chắn hơn và kiên cường hơn trong cuộc sống, sẽ giúp ta vượt qua khó khăn trong cuộc đời.

            Hãy sống có trách nhiệm với người thân, bạn bè, với những người xung quanh, không bỏ mặc, vô tâm với đau khổ, mất mát của họ. Trách nhiệm là chất gắn kết các mối quan hệ trong cuộc sống xã hội với nhau.

            Hãy tự chịu trách nhiệm cho những lời mình nói, chú ý về ý nghĩa của những lời mình nói. Cân nhắc  lựa chọn từ ngữ cho phù hợp để không làm tổn thương ai đó, sau lại phải ân hận!

             Mọi người cùng sống có trách nhiệm sẽ giúp bản thân mình, những người thân và người xung quanh luôn có được hạnh phúc.

     Làm việc có trách nhiệm!

            Bất cứ công việc gì cũng cần phải có trách nhiệm, hãy làm hết sức mình, hãy làm thật tốt những gì người khác giao cho, đừng làm qua loa, đừng làm chỉ để mà làm. Hãy luôn xác định “công việc là của mình” tất sẽ có ý thức trách nhiệm.  Hãy nghĩ đã làm được gì, làm việc thật lòng, không nói nhiều, đừng sợ người khác không biết. Người như  vậy ai cũng cảm mến, mọi cố gắng chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng!

            Với các thành viên của UNINSHIP, hai từ TRÁCH NHIỆM đồng nghĩa với nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần dám chịu trách nhiệm trong mọi việc được giao. Nhân viên công chức là người phải có phẩm chất đạo đức, phải có lòng tự trọng, phải có giá trị. “Khi lãnh đạo giao cho ta việc gì, dù lớn hay nhỏ, khó hay dễ, đều phải đưa cả tinh thần, trí lực ra làm cho đến nơi đến chốn, làm một cách tự giác, theo lương tâm, lương tri, theo nội tâm của cá nhân mình”.

            Bàn về ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức UNINSHIP, trước hết phải nói đến trách nhiệm của người đứng đầu mỗi bộ phận.  Bởi vì, hơn ai hết, họ là những người được giao trách nhiệm quản lý, chỉ đạo, điều hành.  Người trưởng bộ phận không những chịu trách nhiệm về những sai lầm, khuyết điểm của bản thân mà còn phải chịu trách nhiệm về những sai lầm, khuyết điểm của nhân viên dưới quyền khi thi hành nhiệm vụ.  Trưởng bộ phận phải phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho từng thành viên. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý những sai lầm, thiếu sót trong thực thi công vụ của nhân viên dưới quyền, tránh tình trạng quan liêu, bê bối, tiêu cực xảy ra trong bộ phận mình quản lý.

images
Sẵn sàng xin lỗi và chịu trách nhiệm khi có sai lầm

images 2
Tinh thần trách nhiệm của cháu bé

Ý thức trách nhiệm tại Xưởng đóng tàu!                  

            Ngoài việc chấp hành tốt những điều nêu trên, đo đặc thù công việc, cán bộ công nhân thuộc khu vực Xưởng đóng tàu cần tích cực thực hiện mục tiêu “vững về tư tưởng, giỏi về tay nghề, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của mình; làm việc có nguyên tắc, kỷ cương, không lạm dụng chức vụ, quyền hạn khi giải quyết công việc. Tôn trọng, lắng nghe ý kiến góp ý để giải quyết công việc được khách quan, thận trọng. Tự giác nhận khuyết điểm do hậu quả giải quyết công tác để xảy ra sai sót, không đùn đẩy, đổ lỗi cho người khác. Chân thành, khiêm tốn, không chạy theo chủ nghĩa thành tích, không bao che, giấu khuyết điểm….Có ý thức xây dựng đơn vị đoàn kết, vững mạnh. Giúp đỡ, phối hợp với đồng nghiệp để thực hiện tốt nhiệm vụ.

            Chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nói đi đôi với làm, không lùi bước trước mọi khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ được giao, làm việc bằng mọi khả năng, công sức. Kiên quyết đấu tranh với hiện tượng lười biếng, lối sống hưởng thụ, nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít. Tuyệt đối tuân thủ nội quy, quy định của Xưởng.

            Tích cực học tập, nghiên cứu, tiếp thu và vận dụng có hiệu quả các tri thức, lý luận khoa học, kinh nghiệm thực tiễn, các sáng kiến trong công tác.

            Biết quý trọng công sức lao động và tài sản tập thể, không xa hoa, lãng phí, không phô trương hình thức.

            Cán bộ tại các bộ phận trong Xưởng phải giữ gìn phẩm chất đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Hãy trân trọng những gì mình đang có. Hãy sống và làm việc có trách nhiệm là vun đắp, giữ gìn hạnh phúc cho chính mình, cho mọi người.

TINH THẦN TRÁCH NHIỆM LÀ NỀN TẢNG CỦA VĂN HÓA UNINSHIP

Ngày 12/04/2015

Th.S Đinh Đức Tiến

Các bài viết khác