KỶ NIỆM 35 THÀNH LẬP UNINSHIP

Nha Trang ngày 09/10/2021

 VIỆN NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO TÀU THỦY – UNINSHIP – 35 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Cách đây 35 năm, vào ngày 9 tháng 10 năm 1986, Trung tâm Nghiên cứu chế tạo tàu cá và  thiết bị (nay là Viện NCCT Tàu Thuỷ) – Trường Đại Học Thuỷ Sản (nay là đại học Nha Trang) được thành lập với chức năng Đào tạo, Nghiên cứu khoa học và Sản xuất  kinh doanh các sản phẩm phục vụ nhu cầu xã hội. Trải qua 35 hoạt động Viện đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới trong ngành tàu thuyền, được xã hội thừa nhận. Những thành tựu trong nghiên cứu ứng dụng của Viện đã góp phần vào sự phát triển công nghệ vật liệu mới tại Việt Nam.

Ngày kỷ niệm 35 năm thành lập Viện diễn ra trong bối cảnh cả nước nói chung và Nha Trang – Khánh Hòa nói riêng đang phải oằn mình chống chọi đại dịch Covid 19. Trong hầu hết năm 2021, hoạt động của Viện – cũng không nằm ngoài quy luật chung của xã hội – bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, nhất là bộ phận sản xuất. Tuy nhiên với truyền thống vượt khó, tinh thần sáng tạo, toàn thể CBVC Viện đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, vừa đảm bảo thực hiện nghiêm chủ trương phòng chống dịch của cơ quan chức năng (100% CBVC Viện đã được cấp thẻ xanh ngừa Covid), vừa kiên trì duy trì hoạt động, nhờ đó Viện vẫn hoàn thành tốt kế hoạch năm học 2020-2021, thu nhập ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của mọi thành viên liên tục được cải thiện.

Chich ngừa 1
Chuẩn bị chích ngừa mũi 2 – 20/8/2021   

Về NCKH, qua 35 năm hoạt động, Viện đã thực hiện nhiều đề tài và dự án sản xuất thử nghiệm có tính ứng dụng và hàm lượng khoa học cao như: “Nghiên cứu chế tạo tàu đánh cá bằng vật liệu composite”, dự án: “Hoàn thiện quy trình công nghệ bọc tàu vỏ gỗ bằng vật liệu composite”, “Thiết kế chế tạo tàu đẩy vỏ composite phục vụ vận tải đường sông”, “Xác định TSDĐR của vật liệu composite”, “Thiết kế chế tạo xuồng cấp cứu vỏ composite trang bị trên các tàu vận tải chạy tuyến quốc tế”, “Nghiên cứu tính toán kết cấu tàu nhiều thân vỏ composite”, “Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống toa lét bằng composite có xử lý vi sinh, trang bị trên các tàu du lịch biển”, “Nghiên cứu thiết kế chế tạo nhà hàng nổi bằng vật liệu composite”, “Nghiên cứu thiết kế chế tạo tàu khách mang tính truyền thống Khánh Hòa”, “Xây dựng công cụ thiết kế thông minh trên cơ sở một số phần mềm chuyên dụng”, “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo tàu khách vỏ composite cỡ nhỏ dẫn động bằng động cơ điện sử dụng năng lượng mặt trời (Electric boat)… Hoạt động của Viện đã góp phần nâng cao uy tín trong lĩnh vực khoa học công nghệ của Trường ĐHNT. Riêng trong năm 2021 Viện đã tham gia báo cáo 03 bài báo tại “Hội nghị Khoa học toàn quốc Cơ học vật rắn lần thứ XV” tại Thái Nguyên ngày 24-25/9/2021 (tổ chức trực tuyến) và đã được đăng trong Tuyển tập công trình.

Về sản xuất, Viện đã thiết kế và chế tạo nhiều tàu thuyền các loại; đã triển khai bọc composite cho hàng trăm tàu cá vỏ gỗ; đã đi tiên phong trong việc thiết kế chế tạo Nhà hàng nổi bằng vật liệu composite; đã sản xuất và cung cấp hàng ngàn sản phẩm composite phục vụ dân dụng như két dầu, két nước, bể nuôi thuỷ sản, sản phẩm phục vụ ngành xây dựng; thực hiện kiểm nghiệm vật liệu cho nhiều cơ sở và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu và xây dựng… Sản phẩm của Viện đã có mặt ở nhiều địa phương trong cả nước, loạt tàu cá do Viện thiết kế và thi công phục vụ NĐ67 giai đoạn 2015-2020 đã góp phần thay đổi quan điểm sử dụng tàu cá của ngư dân Việt Nam, đồng thời là cơ sở cho các nhà quản lý xây dựng các chính sách liên quan đến việc sử dụng tàu cá vỏ composite, góp phần quan trọng cho sự phát triển tàu cá vỏ composite ở Việt Nam. 

Về đào tạo và chuyển giao công nghệ: Viện đã tham gia đào tạo kỹ sư ngành tàu thuyền, đào tạo sau đại học ngành Kỹ thuật giao thông; đã thực hiện chuyển giao công nghệ thi công vật liệu composite cho một số đơn vị từ Nha Trang đến Quảng Ninh, góp phần giới thiệu và nâng cao vị thế của Viện trong ngành nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới và thiết kế tàu.

Trải qua 35 năm hoạt động, từ cơ sở đơn sơ ban đầu, đến nay Viện đã xây dựng được cơ ngơi khang trang: Xưởng đóng tàu đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật đối với xưởng đóng tàu composite, được Cục Đăng kiểm công nhận là “Cơ sở đóng và sửa chữa phương tiện thủy nội địa”; Phòng thí nghiệm của Viện được trang bị các máy móc kiểm nghiệm hiện đại, đáp ứng yêu cầu của phòng thí nghiệm theo quy định của Bộ Xây dựng và Cục Đăng kiểm. Phòng thiết kế với lực lượng nhân sự nhiều kinh nghiệm và phần mềm cập nhật có thể thực hiện thiết kế các mẫu mã tàu thuyền hiện đại với chất lượng cao.

Mặc dù vẫn còn đó những khó khăn, thách thức tất yếu trong quá trình phát triển: sự cạnh tranh cao về hiệu quả kinh tế, khoa học công nghệ, tri thức, năng lực tổ chức, và đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19 đến toàn bộ các lĩnh vực xã hội… đã tiếp tục đặt ra cho Viện những thách thức mới. Viện cần phải xây dựng kế hoạch hoạt động thích nghi với tình trạng bình thường mới. Có thể khẳng định: Với truyền thống, lòng tự hào và bề dày lịch sử 35 năm; với đội ngũ nhân sự dày dạn kinh nghiệm; với cơ sở vật chất liên tục được nâng cấp; với nhận thức sâu sắc về sự thay đổi mạnh mẽ nhu cầu xã hội, Viện chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn khách quan và hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Ngày kỷ niệm 35 năm thành lập cũng ghi dấu sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo Viện. Với đội ngũ lãnh đạo thế hệ 7X tràn trề khát vọng, kinh qua nhiều năm hoạt động về chuyên môn và quản lý, kỳ vọng sẽ đáp ứng phù hợp với giai đoạn nhiều biến động hiện nay, lãnh đạo Viện tiếp tục phát triển.

6
5
Kỷ niệm 35 năm thành lập Viện 

Nhân dịp này, Viện xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Trường ĐHNT, tỉnh Khánh Hòa, Bộ GD&ĐT… và đặc biệt là sự ủng hộ của các khách hàng trong cả nước – sự đóng góp và hỗ trợ này chính là nền tảng cho sự phát triển bền vững của UNINSHIP.

Cầu mong nhân loại sớm vượt qua đại dịch Covid-19!

UNINSHIP