KHẮC PHỤC HẬU QUẢ BÃO SỐ 12

UNINSHIP KHẮC PHỤC HẬU QUẢ BÃO SỐ 12

Từ 4 giờ sáng ngày 04/11/2017 Bão số 12 bắt đầu đổ bộ vào các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Định, trong đó tâm bão quét qua Tp. Nha Trang, với cường độ lên đến cấp 12, 13, giật cấp 15, vận tốc gió có lúc lên đến trên 150km/g. Là một trong những khu vực tâm điểm đến của bão 12 (khu vực cửa biển Hòn Rớ, thành phố Nha Trang), cơ sở vật chất của UNINSHIP (nhà xưởng, kho tàng, thiết bị…) đã trải qua những giờ phút chịu đựng sự tàn phá dữ dội của một trong những cơn bão lớn nhất từng đổ bộ vào Nha Trang, bên cạnh đó là tâm trạng hồi hộp theo dõi từng giây phút diễn biến bão của hầu hết các thành viên UNINSHIP. Sau gần 4 giờ đồng hồ chịu đựng cơn thịnh nộ của thiên nhiên, đến 8 giờ sáng cùng ngày, ngay khi tâm bão vừa rời khỏi khu vực Nha Trang, vừa bước ra khu vực nhà xưởng, trước mắt các thành viên UNINSHIP là cảnh đổ vỡ như vừa trải qua trận chiến khốc liệt: cây cối, nhà cửa, trụ điện, gạch đá, tole lợp nhà… nằm la liệt trên đường phố, riêng nhà xưởng cũng bị thiệt hại một số vị trí, chủ yếu là cửa ra vào, một số phần mái, một số khu vực vách xưởng chịu tác động trực tiếp của cơn bão, nhất là khu vực chịu tác động của “hoàn bão”. Một số hình ảnh dưới đây minh họa cho hậu quả của bão số 12 đối với nhà xưởng của UNINSHIP:

12-01

Xưởng cơ khí tan hoang sau bão

12-06

Phần mái Xưởng lớn bị tốc

12-12

Mặt trước xưởng nhỏ bị biến dạng

12-05

Trụ điện bị thổi gãy

12-07

Mái xưởng lớn bị tróc, mặt hông xưởng lớn bị biến dạng

12-04

Mái Xưởng phụ bị đổ

Có thể nói, tuy cường độ bão rất lớn, thời gian tác động dài, nhưng do có sự chuẩn bị kịp thời và hợp lý (sử dụng cáp chằng buộc những chi tiết có nguy cơ chịu tác động trực tiếp của bão, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, phân công trực ban để nhanh chóng khắc phục hậu quả của bão cũng như bảo vệ tài sản của Viện), tác hại do bão số 12 gây ra đối với nhà xưởng của Viện không lớn, có thể khắc phục trong thời gian ngắn.

Ngay sau khi bão vừa ngớt, các cán bộ chủ chốt của Viện và một số thành viên có nhà gần xưởng, hoặc nhà không bị hư hại bởi bão số 12, đã ngay lập tức bắt tay vào việc khắc phục hậu quả của bão. Trong chiều ngày 4/11 đã dọn dẹp gọn gàng tàn tích của bão ở khu vực trong và quanh xưởng đóng tàu, khắc phục cửa nhà kho, chặt và dọn cây, đến 16 giờ cùng ngày công việc dọn dẹp đường đi và đảm bảo an toàn nhà xưởng hoàn thành.

12-18

Dùng cẩu nắn lại mặt tiền xưởng phụ

DSC02538

Dựng lại trụ điện

12-16

Lợp lại mái Xưởng chính

Trong ngày 5/11, với nòng cốt là Ban quản lý Xưởng, kết hợp với thuê phương tiện chuyên dùng, việc khắc phục hậu quả bão số 12 của UNINSHIP được thực hiện khẩn trương, đã lợp lại một số mái che ở khu vực đang thi công nhiều sản phẩm, đã phục hồi gần nguyên trạng và gia cố phần xưởng bị biến dạng (trừ phần phía Nam của Xưởng lớn – nơi chịu tác động trực diện của “hoàn bão”), đã lắp đặt hệ thống trụ điện và đường dây… Nói chung, ngoài một số kết cấu bị hư hỏng nặng (xưởng cơ khí, xưởng phụ…) cần thêm thời gian khắc phục và xây dựng mới, đến cuối ngày 5/11 việc khắc phục hậu quả của bão số 12 đã cơ bản hoàn thành, Xưởng đóng tàu có thể triển khai sản xuất ngay trong ngày 6/11/2017.

Thay mặt đơn vị, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm thăm hỏi, động viên, chia sẻ của bạn bè gần xa, của nhiều khách hàng thân thiết. Đặc biệt cảm ơn tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt tình của các cán bộ chủ chốt, của các nhân viên tổ bảo vệ, của tất cả những thành viên đã tích cực tham gia phòng bị và khắc phục hậu quả của cơn bão số 12 trong những ngày qua. Tôi thật sự cảm kích và hãnh diện vì có may mắn được cộng tác cùng đội ngũ nhân sự tâm huyết này.

UNINSHIP