Hoàn thành quy trình thiết kế, và chế tạo thử nghiệm thành công tàu hai thân CAT-85-09

Tàu 2 thân thử nghiệm đã hạ thuỷ thành công từ nhà xưởng Hòn Rớ, Nha Trang thuộc UNINSHIP.

Trên thế giới, tàu hai thân (catamaran) được sử dụng phổ biến do tính hiệu quả  không những về mặt tính năng của tàu mà còn cả về mặt kinh tế, thẩm mỹ.

Với những tính năng hàng hải tốt, đặc biệt tính ổn định và tốc độ vượt trội so với tàu một thân cùng kích cỡ, Ở Việt Nam trong những năm gần đây, nhu cầu về việc sử dụng tàu hai thân trong vận chuyển hành khách đường thuỷ, trong ngành du lịch,…đã xuất hiện. Đặc biệt, nhu cầu vận chuyển từ đất liền đến các hải đảo có cự ly trung bình (khoảng 50 – 60 hải lý) sao cho vừa đảm bảo an toàn, vừa có tốc độ cao đang là vấn đề bức xúc, và có lẽ chỉ có thể giải quyết thoả đáng bằng tàu hai thân.

Tuy nhiên tài liệu tính toán thiết kế loại tàu này – đặc biệt với vỏ làm bằng vật liệu composite – chưa được công bố một cách chính quy. Riêng Việt Nam chưa có Quy phạm hướng dẫn thiết kế tàu hai thân.

Viện NCCT Tàu thủy (UNINSHIP) đã tập trung tìm hiểu tài liệu, thử nghiệm mô hình, xây dựng quy trình thiết kế và tính toán kết cấu tàu hai thân vỏ composite. Đến thời điểm hiện nay, Viện đã hoàn thành quy trình thiết kế, và đã chế tạo thử nghiệm , hạ thuỷ thành công tàu hai thân CAT-85-09, vỏ composite, lắp máy 2x20Hp, sức chở 25 người.

CAT 85-09, lắp máy 2x20, sức chở 25 người (UNINSHIP)

CAT 85-09, lắp máy 2×20, sức chở 25 người (UNINSHIP)

——

UNINSHIP