HỆ THỐNG XLNT TRANG BỊ CHO CÁC TÀU KHÁCH PHỤC VỤ LƯU TRÚ TRÊN BIỂN

MỞ ĐẦU:

Sau sự ra đời và hoạt động hiệu quả của thiết bị xử lý nước thải trang bị trên các tàu sức chở 50 khách hoạt động trong ngày, ký hiệu XLNT-UNINSHIP 01. UNINSHIP tiếp tục nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống xử lý nước thải trang bị trên các tàu khách phục vụ du lịch nghỉ qua đêm trên các vịnh biển, ký hiệu XLNT-UNINSHIP 03. Kết quả thử nghiệm cho thấy nước thải từ hệ thống toalet trên tàu sau khi xử lý qua thiết bị XLNT-UNINSHIP 03, đáp ứng các quy định của tổ chức Hàng hải quốc tế IMO MEPC.2 (VI) – MARPOL 73/78, cũng như thỏa mãn các chỉ tiêu về xử lý nước thải sinh hoạt của QCVN 14: 2008/BTNMT. Với công suất xử lý theo thiết kế, thiết bị XLNT-UNINSHIP 03 là loại thích hợp nhất với quy mô hoạt động của các tàu khách ven bờ chuyên phục vụ nghỉ đêm trên vịnh, trang bị 10 phòng ngủ (với tổng số người đi trên tàu, bao gồm khách và thuyền viên, từ 30-34 người) – loại phổ biến nhất hiện nay ở vịnh Hạ Long.

 

  1. GIỚI THIỆU:

Thiết bị xử lý nước thải XLNT-UNINSHIP 03 dùng cho tàu du lịch lưu trú trên Vịnh do UNINSHIP thiết kế và chế tạo là thiết bị xử lý hoàn toàn theo phương pháp sinh học hiếu khí, đáp ứng đầy đủ các quy định của tổ chức hàng hải quốc tế IMO MEPC.2 (VI) – MARPOL 73/78 và thỏa mãn các chỉ tiêu về xử lý nước thải sinh hoạt của QCVN 14: 2008/BTNMT. Thiết bị có các thông số kỹ thuật như sau:

bang 1Hình 1: Thiết bị XLNT-UNINSHIP 03

Hinh 3

Hình 1: Thiết bị XLNT-UNINSHIP 03

  1. CÔNG NGHỆ

Cũng như thiết bị XLNT-UNINSHIP 01, hệ thống này xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (hình 2). Hiệu quả xử lý BOD5, chất rắn lơ lửng và tổng coliforms > 85%. Hệ thống được kết hợp 4 modul trong một quá trình xử lý, nhờ vậy nâng cao được hiệu quả xử lý. Sự kết hợp này làm đơn giản hóa hệ thống, kết cấu nhỏ gọn, tiết kiệm vật liệu và năng lượng chi phí cho việc chế tạo và vận hành hệ thống.

hinh 2

Hinh 4

3. KẾT QUẢ XỬ LÝ

ket qua XL

Ghi chú:

          Cmax= K x C: Giá trị tối đa cho phép của các thông số ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt.

          C: Giá trị nồng độ của thông số ô nhiễm quy định tại bảng 1 mục 2.2 của QCVN 14: 2008

          K: Hệ số tính tới quy mô, loại hình cơ sở dịch vụ (K = 1,2: cho khách sạn, nhà nghỉ dưới 50 phòng hoặc nhà hàng ăn uống dưới 500m2 hoặc cơ sở dưới 500 người)

Nhận xét:

         – Cột 5 và 6 thể hiện kết quả xét nghiệm của Viện Nghiên Cứu Công nghệ Sinh Học & Môi Trường và Viện Pasteur Nha Trang đều cho thấy chất lượng nước thải ở đầu ra sau khi qua thiết bị xử lý nước thải không những đạt tiêu chuẩn cho phép loại B QCVN 14: 2008/BTNMT như yêu cầu mà còn thỏa mãn loại A của tiêu chuẩn này.

         – Hiệu quả xử lý BOD5, xử lý chất rắn lơ lửng, xử lý tổng chất rắn hòa tan, xử lý Amoni, xử lý các chất hoạt động bề mặt, xử lý P, xử lý tổng coliforms… đều đạt  > 85%.

  1. KẾT LUẬN

– Thiết bị xử lý nước thải XLNT-UNINSHIP 03 của Viện nghiên cứu chế tạo tàu thủy phù hợp cho việc trang bị trên các tàu du lịch lưu trú trên Vịnh biển, đáp ứng các quy định của QCVN:17 2011/BGTVT.

– Công suất thiết kế của thiết bị XLNT-UNINSHIP 03 thích hợp với các tàu khách trang bị 10 phòng ngủ, có tổng số nhân sự trên tàu từ 30-34 người (bao gồm hành khách và thuyền viên), lưu trú qua đêm trên vịnh.

– Thiết bị đã thể hiện khả năng xử lý triệt để các chất ô nhiễm có trong nước thải sinh hoạt đáp ứng các quy định của QCVN 14: 2008/BTNMT.

– Thiết bị được chế tạo bằng vật liệu composite là vật liệu trơ với môi trường nước biển nên không bị rỉ, sét. Tuổi thọ trên 20 năm.

– Nguồn điện cấp cho thiết bị hoạt động là loại 220V phù hợp với loại tàu du lịch lưu trú trên Vịnh của Việt Nam, thiết bị điều khiển là loại 24V an toàn cho người sử dụng.

– Giá thành rẻ (chỉ bằng 60% so với sản phẩm cùng loại của Trung quốc);

– Bảo dưỡng và sửa chữa thuận lợi cho người sử dụng.

—————–

UNINSHIP