Hạ thủy tàu chuyên chở nước biển sạch – NAM MIỀN TRUNG

Thời gian gần đây, riêng từ đầu năm 2012 đến nay, ngành nuôi tôm Việt Nam đang rơi vào tình trạng khủng hoảng do tôm nuôi bệnh chết hàng loạt, ở hầu hết các trại nuôi tôm thịt từ Bắc vào Nam. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thảm trạng này là chất lượng con giống, trong đó giống nhiễm bệnh do môi trường nước ô nhiễm gây nên chiếm tỷ trọng không nhỏ, nếu không nói là chủ lực.

Trong tình trạng phát triển các trại tôm giống ven biển tràn lan, kết hợp với sự xuất hiện một số khu công nghiệp và khu đô thị ven biển, đã góp phần làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước biển ven bờ, ảnh hưởng đến chất lượng tôm giống. Nhu cầu sử dụng nước biển sạch – một trong những điều kiện cần để sản xuất tôm giống đáp ứng tiêu chuẩn sạch bệnh (tiêu chuẩn GAP) ngày càng bức thiết. Để đáp ứng nhu cầu này, cần có sự phục vụ của những nguồn cung cấp nước sạch. Giải pháp hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng tàu cấp nước chuyên dùng. Với ưu thế nổi trội, nhất là trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tàu vỏ composite là sự lựa chọn hợp lý nhất. Đây chính là cơ sở cho sự ra đời của tàu Nam Miền Trung 01.

Ngày 15/6/2012 Viện NCCT Tàu thuỷ đã hạ thuỷ tàu chở nước bằng vật liệu composite cho công ty Nam Miền Trung – Một trong những công ty sản xuất tôm giống hàng đầu Việt Nam hiện nay. Tàu được thi công trong thời gian 3 tháng, với chức năng cung cấp nước biển sạch phục vụ nhu cầu sản xuất tôm giống đáp ứng tiêu chuẩn GAP.

NMT-02a

Đặc tính kỹ thuật của tàu

 1. Kích thước chính: Dài x Rộng x Cao = 24,50 x 5,20 x 2,60m
 2. Máy chính: YANMAR, Nhật, công suất 250Hp.
 3. Bố trí chung:        Tàu chế tạo bằng vật liệu composite.
 • Tàu bao gồm 01 cabin lái, bố trí giường ngủ cho thuỷ thủ đoàn, nhà bếp và hệ thống vệ sinh.
 • Có 04 khoang chứa nước với tổng dung tích các khoang là 110m3, giữa các khoang có van thông nhau, có thể điều khiển lượng nước theo yêu cầu.
 • Trang bị hệ thống bơm công suất 50m3/giờ để bơm nước biển sạch vào tàu và chuyển nước biển từ tàu lên bờ.
 • Trang bị hệ thống tời kéo neo công suất 1,2kW, máy phát điện 5KVA phục vụ thắp sáng và sinh hoạt;
 • Hệ thống nhiên liệu đảm bảo cho tàu hoạt động liên tục trong 72 giờ.
 • Mặt boong thoáng và rộng, cung cấp không gian sinh hoạt và làm việc cho thủy thủ đoàn.
 • Trang bị hệ thống lái thủy lực, vừa an toàn vừa thuận tiện trong thao tác;
 1. Vùng Hoạt động:     Biển hạn chế II, có thể hoạt động an toàn trên toàn vùng biển ven bờ Việt Nam;

Tàu Nam Miền Trung 01 có chức năng cung cấp nước biển sạch cho các trại sản xuất tôm giống ven biển; nước biển sạch được lấy từ các khu vực cách bờ 10-20 hải lý, đưa về cung cấp cho các trại sản xuất tôm giống của công ty Nam Miền Trung. Với phương án sử dụng nguồn nước này, sẽ loại trừ hoàn toàn khả năng nhiễm bênh của con giống do sử dụng nguồn nước ven bờ gây ra.

NMT-01a

Kết quả chạy thử ngày 15/6/2012 cho thấy:

–         Tàu đạt tốc độ hành trình: 11hl/g;

–         Các hệ thống làm việc bình thường;

–         Độ ồn bé hơn 85 Db;

–         Tàu có tính ổn định cao, tính lắc êm;

NMT-03a

NMT-04a

Mục tiêu của tàu Nam Miền Trung 01 là chuyên chở nước biển sạch từ ngoài khơi vào

cung cấp cho các trại nuôi con giống thủy sản

Có thể tin tưởng rằng với sự đầu tư này, công ty Nam Miền Trung sẽ giải quyết rốt ráo nguyên nhân nhiễm bệnh do nguồn nước gây ra. Tôm giống của Nam Miền Trung đáp ứng hoàn toàn tiêu chuẩn GAP, thương hiệu Nam Miền Trung sẽ ngày càng củng cố uy tín trên thị trường tôm giống nhiều bất ổn như hiện nay.

————–

UNINSHIP