DỊCH VỤ KIỂM NGHIỆM VẬT LIỆU

I. GIỚI THIỆU CHUNG

Phòng thí nghiệm VR LAB 02 – Viện Nghiên Cứu Chế Tạo Tàu Thủy là phòng thí nghiệm được Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá công nhận đủ năng lực cung cấp các dịch vụ thí nghiệm về cơ tính, hóa tính vật liệu, kiểm tra NDT…Phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ các thiết bị máy móc hiện đại chuyên dùng và được hiệu chuẩn hàng năm.

Ngoài ra, Phòng thí nghiệm VR LAB 02 cũng được nhiều đăng kiểm nước ngoài tin tưởng và hợp tác như BV, Lloyd, ABS, RS…

 IIPHẠM VI ÁP DỤNG

Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, vật liệu FRP ngày càng được ứng dụng rộng rãi vào trong các ngành công nghiệp. Với rất nhiều chủng lọai, xuất xứ khác nhau của các vật liệu thành phần tạo lên vật liệu FRP như chất nền (nhựa polyester, nhựa vilyester,…), sợi gia cường (WR 600, 800, Mat 200, mat 225, mat 300, mat 450…), được xuất xứ từ nhiều nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia….

Tuy nhiên, để ứng dụng được vào trong sản xuất yêu cầu vật liệu FRP phải thỏa mãn 1 số chỉ tiêu nhất định về cơ tính, hóa tính, hàm lượng các chất thành phần, chất lượng vật liệu tạo ra trong quá trình gia công. Riêng với ngành đóng tàu hiện nay vật liệu FRP khi ứng dụng vào trong tính toán thiết kế tàu phải thỏa mãn theo QCVN 56: 2010/BGTVT. Theo đó, vật liệu FRP trước khi được đưa vào kết cấu trong tàu phải được kiểm tra các chỉ tiêu:

1. Độ bền uốn;  2. Độ bền kéo;  3. Mô đun đàn hồi uốn; 4. Mô đun đàn hồi kéo;  5. Dung lượng thủy tinh; 6. Độ cứng Barcol;  7. Kiểm tra siêu âm;  8. Kiểm tra AT…

Kích thước mẫu thử theo yêu cầu của QCVN56:2010/BGTVT, các thiết bị thí nghiệm và hình ảnh thí nghiệm tại VR LAB – 02 được cho trên các hình dưới đây:

2-3

4-5

5-6

7-8

10-11

Kết quả thí nghiệm của VR LAB 02 được công nhận trên toàn cõi Việt Nam bởi VR (Đăng kiểm Việt Nam) và các cơ quan đăng kiểm nước ngoài như ABS (Mỹ), BV (Pháp), DNV (Na Uy), NK (Nhật), và là cơ sở để các Đăng kiểm viên đánh giá chất lượng sản phẩm composite, nhất là sản phẩm tàu thuyền;

UNINSHIP