Việt Nam có thể chế tạo tàu cánh ngầm ?

Việt Nam có thể chế tạo tàu cánh ngầm ?

Đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có cở sở đóng tàu nào ở Việt Nam có thể chế tạo tàu cánh ngầm. Với khát vọng vượt qua rào cản này, nhóm cán bộ kỹ thuật của UNINSHIP đang xây dựng dự án “Thiết kế chế tạo tàu cánh ngầm tại Việt Nam”, với giai đoạn đầu tiên là tìm hiểu và thực hiện hồ sơ thiết kế kỹ thuật 01 mẫu tàu cánh ngầm cỡ nhỏ.

Tính sức cản tàu nổi (Full – Displacement ship)

Tính sức cản tàu nổi (Full – Displacement ship)

Tính sức cản luôn là vấn đề đối với các cơ sở thiết kế chưa được trang bị bể thử mô hình. Bài viết giới thiệu phương pháp tính sức cản và công suất yêu cầu của các tàu hoạt động ở chế độ nổi (chiếm nước toàn phần), áp dụng cho nhiều loại tàu có hình dáng và kích thước khác nhau.

Tính lực nâng của hệ thống cánh ngầm

Tính lực nâng của hệ thống cánh ngầm

Công nghệ tàu cánh ngầm đang là vấn đề được quan tâm do nhu cầu về dạng tàu hiệu năng cao trong lĩnh vực quân sự lẫn thương mại ngày càng tăng. Các tàu cánh ngầm sử dụng thiết bị nâng để nâng một phần hoặc toàn bộ trọng lượng tàu nhằm giảm sức cản. Tàu cánh ngầm cũng giải quyết hiệu quả vấn đề làm êm chuyển động tàu trong điều kiện thời tiết xấu. Một trong những nhân tố làm hạn chế sự ứng dụng công nghệ cánh ngầm là giá thành cao và tính toán phức tạp. Hiện nay, một số chương trình tính nhằm cải thiện thiết kế tàu cánh ngầm hiện đang được phát triển. Bài viết này giới thiệu phương pháp tổng quát để xác định các lực đều và không đều tác động lên các phần tử của hệ thống cánh trên cơ sở của lý thuyết thuỷ động cơ bản. Các hệ số hiệu chuẩn kinh nghiệm có tính đến độ nhớt và các ảnh hưởng khác. Tương tác giữa các hệ thống thiết bị nâng cũng được tính đến.

TÀU CÁ XA BỜ: LỰA CHỌN VẬT LIỆU VỎ TÀU HỢP LÝ

TÀU CÁ XA BỜ: LỰA CHỌN VẬT LIỆU VỎ TÀU HỢP LÝ

… Nhằm tạo điều kiện cho ngư dân Việt Nam có thêm phương tiện đánh bắt hiệu quả, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Chính phủ đang có chủ trương hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ thông qua việc cho vay ưu đãi. Chủ trương này đặt ra cho những người quan tâm (ngư dân, các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, những người đang trăn trở về tình hình biển đảo và kinh tế của ngư dân Việt Nam…) một vấn đề quan trọng: LOẠI VỎ TÀU NÀO NÊN ĐƯỢC CHON CHO VIỆC ĐÓNG TÀU CÁ PHÙ HỢP VỚI NGƯ DÂN VÀ NGƯ TRƯỜNG VIỆT NAM?

HYSUCAT – Một dạng khả thi của Catamaran cánh ngầm.

HYSUCAT – Một dạng khả thi của Catamaran cánh ngầm.

Catamaran thật sự là loại hình tàu khách hiệu quả trong giai đoạn hiện nay, vấn đề là để giải quyết bài toán tốc độ của catamaran một cách hiệu quả nhất, cần thiết phải trang bị hệ thống cánh ngầm. Sự kết hợp đó hình thành một loại tàu mới: Catamaran có sự hỗ trợ của cánh ngầm (Hydrofoil Supported Catamaran : Hysucat). Điểm khác biệt cơ bản giữa Hysucat và catamaran cánh ngầm là ở chỗ, Hysucat chỉ nâng một phần thân tàu, khác với nguyên lý nâng hoàn toàn thân tàu khỏi mặt nước của catamaran cánh ngầm. Sự khác biệt này giúp cho quá trình thiết kế và chế tạo Hysucat đơn giản hơn, và trong chừng mực nào đó, phù hợp với giai đoạn đầu trong quá trình nghiên cứu thiết kế và chế tạo tàu cánh ngầm. Tài liệu này giới thiệu sơ lược nguyên lý cơ bản của Hysucat.

Sản phẩm

SẢN PHẨM TIÊU BIỂU QUÝ 4-2022

Với những nỗ lực liên tục trong cải tiến công nghệ và thiết kế, sản phẩm của Viện ngày càng an toàn và hiệu quả về kỹ thuật; hình dáng đẹp; độ bóng bề mặt cao; màu sắc hài hòa; được chủ phương tiện đánh giá cao, góp phần củng cố và nâng cao thương hiệu UNINSHIP.

Đào tạo nâng cao

HOÀN THIỆN QUY TRÌNH THI CÔNG TÀU CÁ VỎ COMPOSITE

Báo cáo giới thiệu một số cải tiến về kỹ thuật và công nghệ thi công tàu cá vỏ composite tại Viện NCCT Tàu Thủy – Trường ĐHNT giai đoạn triển khai nghị định 67CP. Những cải tiến về kỹ thuật đã góp phần tạo nên những con tàu cá vỏ composite đáp ứng yêu cầu khai thác của bà con ngư dân; Cải tiến về công nghệ đã nâng cao chất lượng sử dụng và năng suất thi công, góp phần giảm

Đề tài

XUỒNG PHỤC VỤ NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Với chất lượng vượt trội và giá thành hợp lý (khoảng 150 triệu đồng), Xuồng NTTS-01 đáp ứng được yêu cầu kinh tế - kỹ thuật đề ra, góp phần giải quyết nhu cầu của xã hội. UNINSHIP và Trường ĐHNT đã hoàn thành nhiệm vụ được giao.