VIỆN NCCT TÀU THỦY – UNINSHIP – 34 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Nha Trang, tháng 10/2020

Cách đây 34 năm vào ngày 9 tháng 10 năm 1986, Trung tâm Nghiên cứu chế tạo tàu cá và  thiết bị (nay là Viện NCCT Tàu Thuỷ) – Trường Đại Học Thuỷ Sản (nay là đại học Nha Trang) được thành lập với chức năng Đào tạo, Nghiên cứu khoa học và Sản xuất  kinh doanh các sản phẩm phục vụ kinh tế biển và nhu cầu xã hội. Trải qua 34 hoạt động Viện đã thực hiện một số công trình nghiên cứu được xã hội thừa nhận, đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới trong ngành tàu thuyền. Có thể khẳng định những thành tựu trong nghiên cứu ứng dụng của Viện đã góp phần vào sự phát triển công nghệ vật liệu mới vào nhiều lĩnh vực của đời sống và xã hội.

Về NCKH, qua 34 năm hoạt động, Viện đã thực hiện nhiều đề tài và dự án sản xuất thử nghiệm, trong đó có một số đề tài có tính ứng dụng và hàm lượng khoa học khá cao như: Đề tài : “Nghiên cứu chế tạo tàu đánh cá bằng vật liệu composite”, dự án: “Hoàn thiện quy trình công nghệ bọc tàu vỏ gỗ bằng vật liệu composite”, “Thiết kế chế tạo tàu đẩy vỏ composite phục vụ vận tải đường sông”, “Xác định TSDĐR của vật liệu composite”, “Thiết kế chế tạo xuồng cấp cứu vỏ composite trang bị trên các tàu vận tải chạy tuyến quốc tế”, “Nghiên cứu triển khai công nghệ hút chân không để sản xuất các sản phẩm composite kỹ thuật cao”,  “Nghiên cứu tính toán kết cấu tàu catamaran vỏ composite”, “Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống toa lét bằng composite có xử lý vi sinh, trang bị trên các tàu du lịch biển”, “Nghiên cứu chống ồn trên các tàu khách vỏ composite”, “Nghiên cứu thiết kế chế tạo nhà hàng nổi bằng vật liệu composite”, “Nghiên cứu thiết kế chế tạo tàu khách mang tính truyền thống Khánh Hòa”… Hoạt động của Viện trong lĩnh vực nghiên cứu dụng vật liệu mới là một trong những thế mạnh về khoa học công nghệ của Trường ĐHNT.

Về sản xuất, trên cơ sở kết quả các đề tài nghiên cứu, Viện đã thực hiện nhiều biện pháp để ứng dụng các kết quả NCKH vào thực tiễn thông qua việc ký kết các hợp đồng kinh tế và hợp đồng chuyển giao công nghệ. Trong 34 năm qua, Viện đã thiết kế và chế tạo nhiều tàu thuyền các loại; đã triển khai bọc composite cho hàng trăm tàu cá vỏ gỗ; đã đi tiên phong trong việc thiết kế chế tạo Nhà hàng nổi bằng vật liệu composite – là giải pháp hợp lý để giải quyết bài toán vừa phát triển kinh tế biển, vừa đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường và mỹ quan cho cảnh quan vịnh biển Nha Trang nói riêng, vịnh biển Việt Nam nói chung; đã sản xuất và cung cấp hàng ngàn sản phẩm composite phục vụ dân dụng như két dầu, két nước, bể nuôi thuỷ sản, sản phẩm phục vụ ngành xây dựng. Đã thực hiện kiểm nghiệm vật liệu cho nhiều cơ sở và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu và xây dựng.. Có thể nói sản phẩm của Viện đã có mặt trên nhiều địa phương trong cả nước, loạt tàu cá do Viện thiết kế và thi công phục vụ NĐ67 giai đoạn 2015-2020 đã góp phần thay đổi quan điểm sử dụng tàu cá của ngư dân Việt Nam, đồng thời là nên tảng cho các nhà quản lý thừa nhận và xây dựng các chính sách liên quan đến việc cổ súy sử dụng tàu cá vỏ composite, góp phần quan trọng cho sự phát triển tàu cá vỏ composite ở Việt Nam, thỏa nguyện mục tiêu chiến lược về hoạt động KHCN của Viện. 

Về đào tạo và chuyển giao công nghệ, mặc dù dành nhiều thời gian cho công tác nghiên cứu và sản xuất, nhưng Viện cũng đã góp phần tham gia đào tạo kỹ sư ngành tàu thuyền, cũng như tham gia đào tạo sau đại học ngành Kỹ thuật giao thông. Đã thực hiện chuyển giao công nghệ thi công vật liệu composite cho một số đơn vị từ Nha Trang đến Quảng Ninh, góp phần giới thiệu và nâng cao vị thế của Viện trong ngành nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới và thiết kế tàu.

Trải qua 34 năm hoạt động, từ cơ sở đơn sơ ban đầu, cho đến nay đơn vị đã được có được cơ ngơi khá khang trang: Xưởng đóng tàu trang bị các thiết bị phục vụ chuyên ngành, đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật đối với xưởng đóng tàu composite; Phòng thí nghiệm của Viện được trang bị các máy móc kiểm nghiệm hiện đại, đáp ứng yêu cầu của phòng thí nghiệm theo quy định của Đăng kiểm Việt Nam. Phòng thiết kế cũng được đầu tư nâng cấp, được trang bị nhiều máy móc thiết bị và phần mềm cập nhật, có thể thực hiện thiết kế các mẫu mã tàu thuyền hiện đại với chất lượng cao. Hiện nay về nhân lực, Viện đã có 09 viên chức có trình độ sau đại học (gồm 03 TS và 06 ThS), 10 nhân viên có trình độ đại học, 40 công nhân lành nghề, cùng nhiều cộng tác viên từ các đơn vị trong và ngoài Trường.

          Những thành tựu Viện đã đạt được sau 34 năm hoạt động thật sự là niềm tự hào của toàn thể CBVC Viện.

Kết quả hoạt động trong 34 năm qua cho thấy Viện nghiên cứu chế tạo tàu thuỷ đã tạo dựng được thương hiệu của mình. Tuy trước mắt vẫn còn nhiều thách thức: yêu cầu hàm lượng khoa học trong sản phẩm ngày càng cao, năng lực tổ chức và hoạt động phải thích ứng thời đại công nghiệp 4.0; yêu cầu ngày càng cao về cơ sở hạ tầng; phát triển đi đôi với bảo vệ môi trường… Nhưng với lòng tự hào và bề dày lịch sử 34 năm; với đội ngũ nhân sự ngày càng được củng cố về chất; với cơ sở vật chất ngày càng được nâng cấp, đáp ứng yêu cầu đối với cơ sở nghiên cứu và sản xuất, chắc chắn Viện sẽ vượt qua mọi khó khăn khách quan và phát triển bền vứng.

Nhân kỷ niệm 34 năm thành lập, thay mặt đơn vị, tôi xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của toàn thể thành viên đã và đang công tác tại Viện; xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Trường ĐHNT, tỉnh Khánh Hòa, Bộ GD&ĐT…; và đặc biệt là sự ủng hộ của các khách hàng trong cả nước – sự đóng góp và hỗ trợ này chính là nền tảng cho sự phát triển bền vững của UNINSHIP.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH NHÂN KỶ NIỆM 34 NĂM THÀNH LẬP VIỆN

 5

11

10

6

4

12

13

2

 UNINSHIP