TÀU DỊCH VỤ HẬU CẦN VỎ COMPOSITE THỦY TIÊN

TÀU DVHC VỎ COMPOSITE THỦY TIÊN  

Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, loại hình tàu Dịch vụ hậu cần nghề cá vỏ composite thể hiện rõ ưu điểm vượt trội so với tàu vỏ thép và vỏ gỗ, đặc biệt là hiệu quả bảo quản và an toàn vệ sinh thực phẩm, và có thể khẳng định composite là chủng loại vật liệu phù hợp nhất đối với tàu thực hiện chức năng thu mua hải sản trực tiếp trên biển. Từ hiệu ứng về kết quả tích cực của tàu DVHC do UNINSHIP thiết kế và thi công, khách hàng ngày càng ưa chuộng và tín nhiệm loại hình này. Tàu DVHC Thủy Tiên đóng mới theo đơn đặt hàng của ngư dân Ninh Thuận, được hạ thủy ngày 20/01/2022 là sản phẩm mới nhất của UNINSHIP về chủng tàu hiệu quả này.  

4

3

Đặc tính kỹ thuật của tàu: 

1/ Kích thước chính: Dài x Rộng x Cao = 17,9 x 5,40 x 2,6m

2/ Hình dáng: Tàu Thủy Tiên có hình dạng tương tự tàu DVHC Dóc Ninh, với đường hình dạng bẻ góc, phần đáy rộng, có hông nhọn nhằm giảm biên độ lắc, đường trục chân vịt hạ thấp để cải thiện tốc độ, phần đuôi có bố trí giá chữ V để tăng lượng nước vào chân vịt, mũi mở rộng (góc vào nước 500) để tăng khả năng chở; Phần thân ống chiếm hơn 50% chiều dài nhằm tăng khả năng tải, thuận tiện trong bố trí hầm chứa thủy sản. Ca bin thiết kế phù hợp với đặc điểm vùng Ninh Thuận, hình dáng cân đối, màu săc hài hòa, có kết cấu sandwich để tăng tiện nghi sinh hoạt cho thuyền viên.

3/ Máy chính:YANMAR 6KXZS-GT, Nhật Bản, công suất 808Hp. Tốc độ máy 2150 v/p, hộp số kèm theo máy có tỉ số truyền i = 4,1

4/ Cụm Diezel -Máy phát: Nhật, công suất 12 kW – 380V.

5/ Bố trí chung:

  • Tàu bao gồm 01 cabin lái, bố trí giường ngủ cho thuỷ thủ đoàn, nhà bếp và hệ thống vệ sinh. Ca bin tàu có kết cấu 3 lớp. Ngoài các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, trong ca bin còn bố trí các thiết bị truyền thông nhằm nâng cao đời sống tinh thần của ngư dân trong các chuyến biển dài ngày.
  • Tàu được bố trí 22 hầm bảo quản (16 hầm cá và 6 hầm đá) có tổng dung tích 55m3. Hầm bảo quản được thi công với quy trình kết cấu sandwich, lõi foam PU là loại không thấm nước, tất cả các lỗ thoát nước từ các hầm bảo quản được gom về khoang chứa ngay trước buồng máy để bớm ra ngoài, bảo đảm hầm luôn ở trạng thái khô ráo, có thể đáp ứng hoàn toàn các chỉ tiêu: Hiệu quả bảo quản, an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn sức khỏe cho ngư dân.

5

Hệ thống hầm cách nhiệt

6

Buồng máy rộng, thoáng, thuận tiện trong thao tác.

  • Hệ thống nhiên liệu đảm bảo cho tàu hoạt động liên tục trong 30 ngày.
  • Trang bị hệ thống lái thủy lực, an toàn vừa thuận tiện trong thao tác;
  • Các phụ kiện cơ khi chính: Hệ khí xả, hệ ống buồng máy, hệ lan can, cầu thang, chống va… đều chế tạo từ thép không rỉ, vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa tăng tuổi thọ cho thiết bị.

6/ Vùng Hoạt động: Biển hạn chế I, có thể hoạt động an toàn trên toàn vùng biển Việt Nam;

1

2

Thủy Tiên là mẫu tàu đầu tiên được thiết kế từ phần mềm thiết kế chuyên dùng do đội ngũ CBKT UNINSHIP phát triển, vừa đảm bảo hình dáng hài hòa, tính năng kỹ thuật vượt trội, vừa hợp lý hóa kết cấu, giúp tiết kiệm vật tư và nhân công. Đó là lý do mẫu tàu này có giá thành rất hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số ngư dân, nhất là trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế do đảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Với ưu thế nổi trội về bản chất vật liệu, công nghệ chế tạo và hiệu quả kinh tế – kỹ thuật, chắc chắn loại hình tàu DVHC vỏ composite sẽ dần thay thế tàu vỏ gỗ và vỏ thép trong thời gian sắp tới.

 Kết quả chạy thử cho thấy tàu đáp ứng hầu hết các yêu cầu kỹ thuật như trình bày trong hồ sơ thiết kế.

Clip chạy thử tàu Tàu DVHC Thủy Tiên      

Kết luận:

        Sự ra đời của tàu DVHC Thủy Tiên là minh chứng cho chiến lược hoạt động KHCN của UNINSHIP trong giai đoạn hiện nay: Tập trung nghiên cứu sản xuất những sản phẩm theo nhu cầu của xã hội, làm phong phú thêm các sản phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế của ngư dân Việt Nam, và góp phần đạt mục tiêu hiện đại hóa nghề cá Việt Nam.

UNINSHIP