PHẢN HỒI BÀI BÁO: ”NHA TRANG (KHÁNH HÒA): LẤN CHIẾM MẶT SÔNG LÀM NƠI CHÔN RÁC THẢI CÔNG NGHIỆP?”

Ngày 22/8/2016 báo Nhà Báo & Công luận có đăng bài viết: “Nha Trang (Khánh Hòa): lấn chiếm mặt sông làm nơi chôn lấp rác thải công nghiệp?” của phóng viên Anh Huy. Tít bài có kèm theo dấu hỏi cho thấy tác giả chưa thật sự chắc chắn về điều đã nêu. Để làm rõ hơn, UNINSHIP có một số phản hồi về sự kiện nêu trên.

I. TÓM TẮT MỘT SỐ VẤN ĐỀ BÁO CÔNG LUẬN ĐÃ NÊU.

Trong bài viết tác giả nêu một số vấn đề cơ bản như sau:

1.1 UNINSHIP đã thải ra môi trường nhiều chất thải; Trong xưởng có mùi khó chịu, có nhiều bụi do mài gây nên;

1.2  Phương tiện bảo hộ lao động của công nhân chỉ là mũ nhựa và khẩu trang thông thường;

1.3 Bãi rác lộ thiên chứa nhiều rác đủ màu xanh đỏ;

1.4 Chôn rác trong phạm vi mặt nước của con sông, rác có nhiều thành phần “hóa học độc hại”;

1.5 Tuy không nêu rõ, nhưng hàm ý của bài viết ám chỉ UNINSHIP lấn chiếm mặt sông.  

II. PHẢN HỒI CỦA UNINSHIP

2.1 Về vấn đề thứ nhất: với cơ sở sản xuất các sản phẩm composite, chất thải chỉ là vật liệu composite. Thực tế sử dụng cho thấy vật liệu composite có đặc điểm trơ với môi trường nước, nhiều hệ thống bể nuôi thủy sản được UNINSHIP nghiên cứu chế tạo hiện vẫn đang hoạt động hiệu quả minh chứng cho nhận định này. Xưởng sản xuất composite nào cũng có mùi và bụi do bản chất vật liệu nhựa và sợi thủy tinh, tuy nhiên vấn đề là hàm lượng. Kết quả đo đạc theo chu kỳ từ các thiết bị chuyên dùng cho thấy các giá trị nồng độ hơi (trong nhựa) và nồng độ bụi thủy tinh trong xưởng đóng tàu của UNINSHIP nằm trong giới hạn cho phép. Về mặt pháp lý, theo Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT chất thải composite không nằm trong danh mục chất thải nguy hại. Xem tại đây Thong tu 36_2015_TT-BTNMT_30-6-2015_ve quan ly chat thai nguy hai

Hoi

Bui

Kết quả kiểm tra tại hiện trường do Trung tâm Quan trắc và tài nguyên môi trường thực hiện (bảng dưới đây) tại UNINSHIP cho thấy các giá trị kiểm tra nằm trong giới hạn cho phép.

1 KQ Phieu KQTN MT 19092016 

2.2 Về phương tiện bảo hộ: Mũ bảo hộ lao động và khẩu trang chính là phương tiện bảo hộ của tất cả các xưởng sản xuất sản phẩm composite tại Việt Nam từ nhiều chục năm nay;

2.3 Bãi rác lộ thiên chứa rác đủ màu xanh đỏ: Về điều này bài báo phản đúng hiện tượng. Có thể nói trong thời gian gần đây, do tập trung sản xuất tàu cá theo Nghị định 67 nên chúng tôi có phần sơ xuất trong việc thu gọn rác thải. Tuy nhiên màu xanh đỏ chính là phần còn lại của chất tạo màu phần vỏ tàu (như tên tàu, số tàu, màu vỏ tàu…) thuộc dạng nhựa bề mặt (lớp gelcoat) nhằm tăng thêm tính trơ với môi trường biển và chiếm tỉ lệ chưa tới 1%, một phần là foam vụn (có màu vàng và nổi lềnh bềnh trên bề mặt như hình đã đăng trên báo). Sau khi nhận được phản ảnh từ báo Công Luận, và nhất là sau khi làm việc với Phòng Tài nguyên môi trường thành phố Nha Trang, chúng tôi đã cho thu gom, dọn dẹp, xếp đặt ngăn nắp khu vực quanh xưởng (như hình dưới đây) và đang triển khai ký hợp đồng với các đơn vị có chức năng để xử lý theo đúng quy định; Đây là sơ xuất đáng tiếc, chúng tôi xin nhận trách nhiệm và sẽ không bao giờ để tái diễn;

DSC03940_resize

DSC03945_resize

Hình ảnh về khu chứa rác đã được thu dọn gọn gàng sau phản ảnh

2.4  Về việc chôn rác trong phạm vi mặt nước con sông: Khu vực chứa rác nằm sát bờ, phía bên trong cầu tàu của đơn vị chúng tôi (thể hiện rõ trong các hình trên). Rác là phần composite ba via, không gây độc hại cho môi trường như đã trình bày trong điểm 2.1 trên đây, không phải là chất thải nguy hiểm theo quy định của Thông tư 36/2015/TT-BTNMT; Hiện nay trên thế giới nhiều nơi đã xử lý chất thải composite bằng cách chôn lấp, xem tại đây: Fiberglass Reinforced Plastics Recycling.

2.5  Khu vực đang chứa rác đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho Trường Đại học Nha Trang theo thông báo số 202/TB-UBND ngày 20/4/2015. Như vậy UNINSHIP không lấn chiếm mặt sông. Hơn thế nữa, sự tồn tại của UNINSHIP đã góp phần bảo vệ phần đất đai lân cận không bị lấn chiếm. 

Thông báo 202

III. LỜI BẠT

Những thông tin phản hồi này nhằm giải trình và làm rõ thêm một số vấn đề của báo Công Luận đã nêu. Là một đơn vị chuyên nghiên cứu ứng dụng vật liệu composite, chúng tôi hiểu rõ bản chất của vật liệu này, UNINSHIP không bao giờ có tư tưởng làm ảnh hưởng đến môi trường. Từ quan điểm rác thải composite không độc hại với môi trường xung quanh, chúng tôi đã vô tình gây nên sơ xuất. Với tinh thần cầu thị và thượng tôn pháp luật, chúng tôi xem việc cảnh báo nêu trong điểm 1.3 trên đây là hồi chuông cảnh tỉnh, cam kết từ nay sẽ tuân thủ việc chứa và xử lý rác thải từ vật liệu composite theo đúng quy định đối với rác thải công nghiệp (tuy nhiên khó khăn hiện tại là cho đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa có cơ sở xử lý rác thải công nghiệp.). Chúng tôi hy vọng nhận được sự cảm thông của xã hội. UNINSHIP xin ghi nhận sự cảnh báo của báo Công Luận, đồng thời cũng mong nhà báo nên cân nhắc và chính xác hơn khi phản ánh những sự việc nhạy cảm, đôi khi vô tình gây ảnh hưởng bất lợi. Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến Phòng Tài nguyên môi trường Tp. Nha Trang đã có những hướng dẫn cụ thể trong quá trình giải quyết sự kiện trên.

UNINSHIP