HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ VẬT LIỆU COMPOSITE

Vật liệu composite đã được sử dụng từ những năm 40 của thế kỷ trước tại nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới, nhưng ở Việt Nam vật liệu này chỉ được du nhập vào những năm 1980, và có thể xem cột mốc đánh dấu thời điểm ứng dụng vật liệu composite trong đóng tàu là năm 1990, năm ra đời của tàu vỏ composite đầu tiên ở Việt Nam (tàu VN-90), là sản phẩm của đề tài cấp Nhà nước do Trung tâm Polymer – Trường ĐH Bách Khoa Tp. HCM và Trung tâm NCCT Tàu cá & Thiết bị (tiền thân của UNINSHIP) – Trường ĐH Nha Trang hợp tác thực hiện.

Trong 25 năm qua, với ưu thế ngày càng được thừa nhận, vật liệu composite được sử dụng ngày càng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, từ các sản phẩm dân dụng đến những công trình phục vụ quốc phòng.

Góp phần vào quá trình mở rộng và phát triển loại vật liệu này, có vai trò to lớn của các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ và các doanh nghiệp. Những kết quả nghiên cứu về khoa học vật liệu, về kết cấu, và đặc biệt là về công nghệ, đã giúp người sử dụng tin tưởng và quen thuộc với loại vật liệu thông minh này, giúp phát huy ưu điểm nổi bật của vật liệu composite.

Các kết quả nghiên cứu về cơ học vật liệu đã giúp các nhà thiết kế, các cơ quan chuyên ngành xây dựng các tiêu chuẩn phù hợp, giúp cho việc tính toán kết cấu composite ngày càng hoàn thiện và tối ưu hơn.

Những kết quả nghiên cứu về vật liệu và thiết bị chuyên dùng đã được sử dụng làm cơ sở để chế tạo nên các loại vật liệu nền và vật liệu cốt có hiệu năng cao hơn, là tiền đề để phát triển các công nghệ chế tạo tiên tiến, giúp tạo nên các kết cấu composite vừa có độ bền cao, độ cứng tốt, trọng lượng thấp, thích hợp cho việc sản xuất các sản phẩm cao cấp.

Góp phần vào sự phát triển của vật liệu composite không thể không đề cập đến các cơ sở sản xuất sản phẩm composite, các doanh nghiệp cung cấp loại vật liệu đặc thù này (tuy có thể hiện nay từ đặc thù không còn chính xác lắm, do sự phát triển nhanh chóng của chúng).

Để tổng kết quá trình 25 năm phát triển, trên cơ sở đó dự đoán xu hướng phát triển và nhu cầu sử dụng trong tương lai, Hội Cơ học vật rắn biến dạng (CHVRBD) kết hợp với Trường ĐH Nha Trang tổ chức hội nghị chuyên đề: “Vật liệu composite: Cơ học – Công nghệ – Ứng dụng” tại Trường ĐH Nha Trang vào ngày 28-29/7/2016. Thông tin chi tiết thể hiện trên Thống báo số 2 dưới đây.

page-3

page-1

Thay mặt Ban tổ chức, UNINSHIP xin trân trọng giới thiệu đến các cá nhân và đơn vị có liên quan, cũng như những ai quan tâm đến vật liệu composite, thông tin về Hội nghị chuyên đề này và rất hân hạnh được chào đón sự tham gia của quý vị, với mong muốn cùng chung tay góp phần thúc đẩy sự phát triển hơn nữa việc nghiên cứu và ứng dụng vật liệu composite tại Việt Nam.

UNINSHIP